Mẹo Bảo Quản Và Làm Sạch Dao Không Bị Gỉ Sét

Vì sao dao hay bị rỉ

Thông thường hiện này, dao thường được làm bằng 2 chất liệu là inox và sắt chính vì thế mà nếu bạn không bảo quản tốt thì sẽ bị gỉ sét và ảnh hưởng đến quá trình chế biến thức ăn của bạn.

Nguyên nhân làm cho dao bị gỉ sêt là do sự tác động của không khí và độ ẩm. Điều này khiến cho con dao của bạn bị sùi đi, lên màu và mất vẻ sáng bóng. Bên cạnh đó, những gỉ sét sẽ gây nhiễm trùng hoặc ngộ độc thức ăn do trong quá trình chế biến, những gỉ sét này sẽ còn dính trên thức ăn.

Vì vậy không nên sử dụng những con dao bị rỉ sét như vậy hoặc trước khi dùng phải rửa sạch sẽ.

Cách làm sạch các gỉ sét ở dao bằng nguyên liệu tự nhiên

Nước cốt chanh: Dùng bông gòn hoặc miếng vải bông sạch chấm vào nước cốt chanh chà vào vùng bị rỉ sét dao thái. Để như vậy 10 phút sau đó dùng vải ẩm đánh lại là sạch bóng mà cực an toàn nhé.

Khoai tây: Cắt củ khoai tây làm đôi, chà mạnh lên vùng bị rỉ sét rồi ngâm như vậy 5 phút, dùng vải ẩm đánh bóng lại là sáng sạch như dao thái mới mua ngay nhé.

Củ hành tây: Cắt củ hành tây ra rồi sát mạnh lên vùng bị rỉ sét, chỉ chốc lát là rỉ sét bay biến mà không cần lâu đâu nhé. Tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Gừng tươi: Cắt củ gừng tươi ra rồi chà mạnh lên vùng bị rỉ sét, để như vậy 5 phút rồi mang rửa sạch lại, dao sẽ lại sạch bóng như mới.

Mẹo giữ dao thái không bị rỉ sét

Trước và sau khi làm sạch con dao thái bằng các nguyên liệu tự nhiên trên bạn có thể làm sạch rỉ sét bằng rượu và dầu ăn

Rượu: Bạn có thể đem rượu pha lẫn một chút soda rồi chà mạnh lên vùng bị rỉ sét, để khoảng 2 phút sau đó mang rửa sạch lại với nước, dao sẽ sạch bóng trở lại.

Dầu ăn: Cho một chút dầu ăn lên bề mặt con dao thái rồi ngâm khoảng 5 phút sau đó lấy khăn ẩm lau lại cho sạch, dao thái sẽ sáng bóng trở lại.

Mẹo giữ dao thái sáng bóng luôn như mới

Một số lưu ý cho các bạn để có được một con dao luôn sáng bóng sạch sẽ như mới.

Không cho dao vào máy rửa bát: Đây là trường hợp hay gặp phải, bạn không nên để dao vào cả máy rửa chén bát. Vì có thể làm hư hỏng con dao thái vừa có thể làm sứt mẻ những chiếc đồ thủy tinh. Bạn nên chịu khó rửa riêng chén bát và dao ra nhé.

Cố gắng mài dao thường xuyên để giữ dao luôn sắc lẹm

Không ngâm dao xuống nước: Không để con dao bị ngâm xuống nước vì rất dễ bị rỉ sét và nhanh hỏng dao. Sau khi sử dụng hãy rửa sạch chúng rồi lau khô sau đó cất lên giá đựng dao kéo để đảm bảo con dao thái luôn được khô ráo nhé.

Dùng nước gạo: Bát đĩa hoặc đồ làm bếp sau khi sử dụng rửa bằng nước gạo vừa sạch vừa chống rỉ sét hiệu quả đấy nhé.

Thường xuyên mài dao: Vài ngày nên mài dao bằng miếng đá màu thông thường để giúp dao luôn sắc lém nhé.

Sử dụng dao đúng mục đích và công dụng

Bạn có biết thông thường mỗi loại dao chỉ có những công dụng riêng của nó, bạn thử tưởng tượng với những dạo nhọn, mỏng dùng để cắt gọt rau quả mà đi băm thịt thì sẽ nhưng thế nào?

Vậy nên bạn cần sử dụng con dao của bạn đúng công dụng, mục đích của nó để có thể phát huy được hiệu quả mà tuổi thọ sử dụng được lâu hơn nữa.

Vậy chúc bạn bảo quản những con dao thật sạch bóng là luôn sắc bén nhé.

Viết bình luận của bạn: